Tìm hiểu về các mõm của đốt sống và toàn thân đốt sống

Các mõm đốt sống bao gồm: lỗ đốt sống, mõm khớp, mõn ngang, mõm gai…

Mối quan hệ giữa thần kinh và cột sống

Thực tế mục đích của câu hỏi cột sống có bao nhiêu đốt, mọi người đều hướng tới những bệnh liên quan đến xương khớp chứ không đơn thuần là tìm hiểu các đốt sống của con người. Trong khi đó, hầu hết những căn bệnh này đều có sự liên quan mật thiết đến dây thần kinh, vì chỉ khi dây thần kinh bị tổn thương chèn ép, chúng ta mới cảm nhận được những cơn đau thắt lưng.

Các dây thần kinh đốt sống cổ xuất hiện đầu tiên giữa hộp sọ và cột sống cổ, dây thần kinh C2-7 tiếp tục chạy khỏi ống động mạch. C8 xuất hiện giữa các đốt sống C7 và T1, các dây thần kinh còn lại cũng chạy theo theo xương sống.

Kết quả hình ảnh cho cột sống

Cách xác định đốt sống thắt lưng 5

Thực tế thì các bác sĩ sẽ có cách xác định đốt sống thắt lưng 5 để thực hiện các thao tác lâm sàng. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể căn cứ vào một số hình thức sau để tìm vị trí L5 trong trường hợp muốn dán cao giảm đau hay xoa bóp, đắp thuốc.

Thường thì L4-L5 là vị trí bị đau nhiêu nhất, bạn lấy tay ấn vào vùng cột sống thắt lưng, đau chỗ nào thì khả năng vùng đó chứa đốt sống 5.

Khi bệnh nhân nằm sắp, đường nối liên mào sẽ đi qua L4 – L5.

Dùng tau gõ các mấu gai cột sống, nếu thấy dấu rung chuông, dấu hiệu kiểu đau lưng cấp lan xuống chân thì nơi đó có hội chứng kích thích rễ thần kinh đốt sống L5.

Leave a Reply